Unable to connect to the remote server Các đảng phải ở Campuchia công nhận kết quả bầu cử hội đồng xã, phường
26/06/2017 - Lượt xem: 1928
Các chính đảng ở Campuchia gồm Đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập (CNRP) đã tuyên bố công nhận kết quả chính thức cuộc bầu cử hội đồng xã, phường diễn ra ngày 4/6 và vừa được Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố.
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại điểm bầu cử ở Kandal ngày 4/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Một tuyên bố của CPP cho biết chiến thắng của đảng này trong cuộc bầu cử hội đồng xã-phường cho thấy các chương trình cải cách và việc thực thi chính sách của Chính phủ Campuchia đã đi đúng hướng, tạo ra được những lợi ích thực sự cho người dân, khẳng định với kết quả đạt được, dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, đảng CPP sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2018.

Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn kết quả chính thức cuộc bầu cử hội đồng xã, phường do NEC công bố ngày 25/6 cho biết đảng CPP cầm quyền giữ vị trí đứng đầu, tiếp theo là đảng đối lập CNRP.

Theo kết quả này, CPP tiếp tục giành thắng lợi tại 1.156 trong tổng số 1.646 xã, phường trong cả nước. Đảng CNRP đối lập giành thắng lợi tại 489 xã, phường. Đảng Khmer Hòa hợp dân tộc giành được thắng lợi tại một xã.

Trong cuộc bầu cử với sự tham gia của 12 đảng nêu trên, CPP giành được số phiếu ủng hộ của 3.540.056 cử tri (chiếm 50,76%), trong khi CRNP được 3.056.824 cử tri (chiếm 43,83%) ủng hộ. Tổng số ghế hội đồng xã, phường CPP nhận được là 6.503 ghế, CNRP được 5.007 ghế. Theo NEC, có 90,37% số cử tri trong tổng số hơn 7,8 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu bầu 1.646 hội đồng xã, phường trong cả nước.

Tại cuộc bầu cử hội đồng xã, phường năm 2012 - thời điểm đảng CNRP đối lập chưa được thành lập, CPP giành được 1.592/1.633 ghế trưởng xã, phường. Như vậy, đảng CPP dù vẫn dẫn đầu trong cuộc bầu cử lần này, nhưng đã bị giảm vị trí đứng đầu ở hơn 430 xã, phường so với cuộc bầu cử năm 2012.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử hội đồng xã, phường nêu trên cho thấy ưu thế vượt trội của CPP, song cũng phản ánh sự nổi lên của đảng đối lập CNRP với những triển vọng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG