Unable to connect to the remote server Các nước Đông Nam Á tổ chức thiêu hủy khối lượng lớn ma túy
26/06/2018 - Lượt xem: 1984
Hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống ma túy 26/6, các nước Đông Nam Á thuộc khu vực Tam giác vàng - khu vực sản xuất ma túy lớn thứ hai thế giới, đã tổ chức các buổi thiêu hủy ma túy lớn.

Kiểm tra số ma túy chuẩn bị mang thiêu hủy ở Ayutthaya, Thái Lan ngày 25/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Lào, nhà chức trách đã tổ chức thiêu hủy khoảng 40kg heroin và hàng chục nghìn viên yaba (một loại ma túy tổng hợp) tại Sẩm Nưa, một thành phố nhỏ ở Đông Bắc Lào, cửa ngõ vào Việt Nam và là một tuyến đường thường được sử dụng để buôn bán ma túy.

Có chung biên giới với 5 nước, Lào là một tuyến trung chuyển quan trọng đối với ma túy đá sản xuất ở Myanmar, cũng như là nơi sản xuất thuốc phiện, thành phần nguyên liệu thô để chế tạo heroin.

Địa hình nhiều núi, dân cư thưa thớt và đường biên giới có thể đi qua được, Lào là một tuyến đường thuận tiện cho bọn buôn bán ma túy hoạt động bất chấp nỗ lực của nhà chức trách Lào trong việc ngăn chặn nạn buôn bán và vận chuyển ma túy.

Cùng ngày, tại Myanmar, chính quyền đánh dấu Ngày quốc tế phòng chống ma túy bằng việc thiêu hủy một kho lớn ma túy các loại tại thành phố Yangon.

Các hoạt động thiêu hủy ma túy tương tự cũng được tổ chức tại các bang Mandalay và Taunggyi, với lượng ma túy trị giá 187 triệu USD.

Thái Lan bắt đầu tổ chức các buổi thiêu hủy ma túy sớm hơn, với hơn 6 tấn ma túy trong ngày 25/6, phần lớn là ma túy đá.

Các vụ bắt giữ ma túy lớn trị giá hàng chục triệu USD đã diễn ra tại Thái Lan từ đầu năm tới nay, trong đó có lượng ma túy đá trị giá 45 triệu USD từ Myanmar được phát hiện tại Bangkok hồi tháng Năm vừa qua.

Văn phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) cho biết tại Đông Nam Á, các thị trường ma túy đá tiếp tục được mở rộng.

Lượng ma túy ngày càng lớn đang được buôn bán bên trong và ra ngoài khu vực này.

UNODC kêu gọi chính phủ các nước khu vực Tam giác vàng giải quyết nạn tham nhũng để ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy trong khu vực, ước tính trị giá lên đến 40 tỷ USD./.

(Theo Vietnam+)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG