Unable to connect to the remote server Cựu quan chức Philippines phản đối Trung Quốc lập 2 huyện ở Biển Đông
20/04/2020 - Lượt xem: 1590
Cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario ngày 19/4 kêu gọi chính phủ phản đối việc Trung Quốc thành lập các huyện mới trên Biển Đông.

Trong một tuyên bố ngày 19/4, cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario cho rằng chính phủ Philippines đã đưa ra phản đối về việc Trung Quốc đánh chìm tàu của Việt Nam trên Biển Đông thì bây giờ cũng cần đưa ra phản đối về việc Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

cuu quan chuc philippines keu goi phan doi trung quoc lap 2 huyen moi o bien dong hinh 1
Cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario. Ảnh: Reuters.

Ông Rosario nhấn mạnh, Philippines cần phải cảnh giác với những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là khi cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Trung Quốc không ngừng "tận dụng" thời điểm khó khăn này để tiếp tục theo đuổi các yêu sách bất hợp pháp, tiếp tục mở rộng sự bành trướng ở Biển Đông, bất chấp cho sự phản đối của người dân Philippines nói riêng, các quốc gia ASEAN và thế giới nói chung khi đặt hai trạm nghiên cứu và đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam ở Biển Đông thời gian vừa qua.

Trong khi đó, phát biểu trước một diễn đàn trực tuyến do Hiệp hội phóng viên nước ngoài Philippines tổ chức, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), ông Gregory Polling cho rằng những gì Trung Quốc đang làm không khác những hành động mà Trung Quốc đã làm suốt thời gian qua khi tăng dần các tần suất "quấy rối" hoạt động khai thác dầu khí trên Biển Đông và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Theo ông, mọi người nghĩ rằng giữa đại dịch toàn cầu cần có một sự yên ổn nhưng Trung Quốc đã không để điều đó đã không xảy ra. 

Theo thông tin trên Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 18/4 ra thông cáo, Quốc vụ viện nước này mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam. 

Ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" và các hành vi liên quan của Trung Quốc trên Biển Đông vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, khu vực và thế giới./.

Theo VOV

https://vov.vn/the-gioi/cuu-quan-chuc-philippines-phan-doi-trung-quoc-lap-2-huyen-o-bien-dong-1039390.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG