Unable to connect to the remote server Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia tìm cách chấm dứt tranh cãi ngoại giao
30/09/2015 - Lượt xem: 2166
Tờ The Star ngày 30/9 đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang nhắc lại rằng ông không bao giờ có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Malaysia, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc tranh cãi ngoại giao đang diễn ra, phát sinh từ phát ngôn của ông trong chuyến thăm phố người Hoa Petaling ngày 25/9.

 

Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia (áo đỏ) thăm phố người Hoa Petaling. (Ảnh: The Star)


Trong một cuộc họp báo đặc biệt ngày 29/9 tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Kuala Lumpur, Đại sứ Hoàng Huệ Khang cũng nói rõ rằng cho đến nay ông đã không nhận được bất cứ yêu cầu "triệu tập" hoặc "cuộc gọi" điện thoại chính thức nào từ Bộ Ngoại giao Malaysia, trái ngược với những thông tin mà một số báo đăng tải trước đó.

Ông này khẳng định: "Những phát biểu của tôi đã bị thổi phồng. Cuộc bút chiến này đang gây ra cuộc tranh cãi ngoại giao và bất đồng giữa các bộ trưởng Malaysia. Tôi không mong chứng kiến những điều này bởi vì Trung Quốc và Malaysia là hai quốc gia thân hữu và đối tác của nhau."

Ông nói thêm rằng chuyến thăm phố Petaling hoặc Chinatown (khu phố Tàu) và phát biểu của ông tại đó đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh và hiểu sai.

Trước đó ngày 25/9, ông Hoàng Huệ Khang bị một số báo chí Malaysia dẫn lời nói rằng Trung Quốc chống lại những người sử dụng bạo lực để làm gián đoạn trật tự xã hội, ám chỉ đe dọa của một nhóm người tổ chức biểu tình tại Petaling, đồng thời cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không ngại lên tiếng chống lại những vụ việc đe dọa các quyền lợi của nước này, xâm phạm quyền của công dân Trung Quốc trong việc làm ăn buôn bán, làm gián đoạn quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc.

Ngày 28/9, trong Tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Malaysia, Ngoại trưởng Anifah Aman nhấn mạnh việc gọi Đại sứ Trung Quốc đến Bộ Ngoại giao là một thực tế bình thường nhằm tìm lời giải thích từ Đại sứ Trung Quốc về những phát biểu của ông tại phố Petaling vào cuối tuần trước.

Bộ Ngoại giao chỉ muốn xác minh xem phát ngôn của Đại sứ Trung Quốc có bị hiểu sai hay không. Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập đại sứ nước ngoài.

Trước đó, bộ này cũng đã thực hiện biện pháp tương tự với Đại sứ Mỹ, Đại sứ Vatican và Đại sứ Singapore trong thời gian qua. Việc làm này là bình thường và phù hợp với Điều 41 của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961./.

Theo Vietnam+

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG