Unable to connect to the remote server Hải quân Mỹ tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc lên tiếng phản đối
24/02/2017 - Lượt xem: 1712
Bất chấp tính bất hợp pháp của các hoạt động xây đảo nhân đạo, Trung Quốc vẫn lên tiếng chỉ trích việc Mỹ mới đây đưa tổ hợp sân bay vào Biển Đông.

Hôm 21/2 Trung Quốc tuyên bố đã phản đối hành động của các nước khác lấy cớ tự do hàng hải để “phá hoại chủ quyền của họ” ở Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra sau khi một tổ hợp tấn công của tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra ở vùng Biển Đông.

hai quan my tuan tra o bien dong trung quoc len tieng phan doi hinh 1
Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: NBC.

Hải quân Mỹ cho biết, tổ hợp này, trong đó có tàu sân bay lớp Nimitz - USS Carl Vinson, bắt đầu “các hoạt động thường lệ” ở Biển Đông vào ngày 19/2 giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc gia tăng liên quan đến chủ quyền biển đảo ở khu vực này.

Người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật: “Trung Quốc luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không mà mọi quốc gia đều được hưởng theo luật pháp quốc tế.”

Tuy nhiên ông Cảnh cũng nói luôn: “Nhưng chúng tôi hoàn toàn phản đối các nước liên quan đe dọa và phá hoại chủ quyền và an ninh của các nước ven biển dưới chiêu bài tự do hàng hải và hàng không”. Đây là bình luận chính thức đầu tiên của Trung Quốc về hoạt động tuần tra mới nhất của Mỹ ở Biển Đông.

Trong khi đó tổ hợp tấn công của tàu sân bay Mỹ không đề cập đến các hoạt động gần đây của mình ở Biển Đông là tuần tra “tự do hàng hải”.

Năm 2016 các tàu hải quân Mỹ cũng đã thực hiện các cuộc tuần tra tương tự nhằm chống lại các nỗ lực hạn chế tự do hàng hải ở những vùng biển chiến lược.

Va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề thương mại và lãnh thổ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm tăng các quan ngại về việc Biển Đông sẽ trở thành một điểm nóng bùng nổ các xung đột.

Trung Quốc cũng đã kết thúc hoạt động tập trận hải quân của họ ở Biển Đông vào hôm 17/2. Hoạt động này của họ đã khiến nhiều nước láng giềng đề cao cảnh giác.

Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc xây (trái phép) các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự ở vùng Biển Đông. Họ lo ngại các đảo và cơ sở quân sự này sẽ được dùng để hạn chế quyền tự do đi lại của các nước khác.

Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á hôm 21/2 đã bày tỏ quan ngại về điều mà họ coi là hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG