Unable to connect to the remote server Indonesia hoan nghênh tư cách thành viên của Timor Leste trong ASEAN
13/02/2023 - Lượt xem: 92
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 13/2 hoan nghênh tư cách thành viên của Timor Lester trong ASEAN và kêu gọi sự hợp tác hơn nữa giữa Indonesia và Timor Lester trong thời gian tới.

Phát biểu khi tiếp Thủ tướng Timor-Leste Taur Matan Ruak thăm Indonesia tại Dinh thự Tổng thống ở Bogor, Tổng thống Jokowi cho biết rất vui mừng khi Timor Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN. Quốc gia này cũng được trao quy chế quan sát viên, tham gia tất cả các hội nghị của ASEAN, bao gồm phiên toàn thể của các hội nghị cấp cao. Tổng thống Jokowi nhấn mạnh, ASEAN đang chuẩn bị lộ trình để Timor Leste trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN.

indonesia hoan nghenh tu cach thanh vien cua timor leste trong asean hinh anh 1

Thủ tướng Timor Leste Taur Matan Ruak trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Dinh thự Tổng thống ở Bogor. Ảnh: Antara

Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 nhưng hiện vẫn là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa chính thức gia nhập thể chế khu vực. Theo Kế hoạch Phát triển Chiến lược của Timor-Leste 2011-2030, quốc gia này sẽ ‘theo đuổi tư cách thành viên ASEAN  như một mục tiêu chính sách đối ngoại ưu tiên, nhằm nâng cao lợi ích chiến lược lâu dài”. Là nước chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia đang nỗ lực vận động để Timor-Leste sớm trở thành thành viên chính thức của ASEAN.

Về quan hệ hợp tác song phương, Tổng thống Joko Widodo cũng cho biết Indonesia và Timor Leste đã nhất trí theo đuổi một Hiệp định đầu tư song phương, nhằm nỗ lực phát triển tốt hơn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Cho đến nay, Indonesia đã đầu tư 818 triệu USD vào Timor-Leste, chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và truyền thông./.

Theo VOV

https://vov.vn/the-gioi/indonesia-hoan-nghenh-tu-cach-thanh-vien-cua-timor-leste-trong-asean-post1001450.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG