Unable to connect to the remote server Indonesia vận động ASEAN tăng cường tuần tra trên Biển Đông
19/03/2018 - Lượt xem: 1830
Indonesia đã vận động các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiến hành hoạt động tuần tra trên Biển Đông nhằm tăng cường an ninh.
Binh sỹ Trung Quốc và Malaysia diễn tập tình huống giải cứu tàu bị bọn cướp biển tấn công trong cuộc tập trận tại Eo biển Malacca. (Nguồn: THX/TTXVN

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu​ đưa ra ngày 16/3 tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Australia Julie Bishop​ và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne cùng 2 người đồng cấp Indonesia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Australia. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Ryacudu cho biết ông đã vận động các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN để mỗi nước tiếp giáp với Biển Đông tuần tra trên phạm vi khoảng 230km. 

Ông cũng cho biết hiện Indonesia đang tập trung tuần tra tại các khu vực trên Biển Sulu, Eo biển Malacca, đồng thời nhấn mạnh Indonesia đang hợp tác với Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia và Philippines trong vấn đề này.

[Singapore và Australia chia sẻ quan điểm chung trong vấn đề Biển Đông]

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, các nước ASEAN đã đảm bảo an ninh gần một nửa khu vực Biển Đông. 

Cùng ngày, Australia và Indonesia đã ký thỏa thuận hợp tác hàng hải, trong đó có việc tăng cường phát triển kinh tế và an ninh, ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá trái phép và quản lý bền vững nguồn tài nguyên. 

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Australia Bishop và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi khẳng định hai nước là đối tác hàng hải, có chung một trong những đường biên giới trên biển dài nhất thế giới. 

Bên cạnh đó, hai nước cũng có an ninh hàng hải và lợi ích kinh tế bổ sung cho nhau. Việc ký thỏa thuận hợp tác phản ánh ưu tiên cao của hai nước đối với các vấn đề hàng hải, cũng như cam kết chung trong việc hợp tác nhằm đối phó với các thách thức trong vấn đề an ninh hàng hải./. 

(Theo Vietnam+)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG