Unable to connect to the remote server Lữ đoàn Myanmar đầu hàng quân nổi dậy
03/11/2023 - Lượt xem: 135
Lữ đoàn 143 buông súng đầu hàng nhóm nổi dậy ở bang Shan, trước khi quân đội Myanmar thông báo mất quyền kiểm soát thị trấn Chinshwehaw ở biên giới.

Phát ngôn viên nhóm nổi dậy Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) hôm 1/11 cho biết lữ đoàn bộ binh 143 của quân đội Myanmar đã đầu hàng Liên minh Huynh đệ, lực lượng tập hợp các nhóm nổi dậy đang hoạt động ở miền bắc Myanmar.

Liên minh Huynh đệ, gồm các nhóm phiến quân MNDAA, Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) và Quân đội Arakan (AA), hôm 27/10 phát động Chiến dịch 1027, tấn công loạt căn cứ của quân đội Myanmar tại bang Shan và Kachin. Đây được coi là đợt tấn công lớn nhất của các nhóm nổi dậy chống lại chính quyền quân sự Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021.

Theo MNDAA, chỉ huy lữ đoàn 143, đóng quân gần làng Kan Mong ở thị trấn Kunlong, bang Shan, quyết định đầu hàng thay vì chiến đấu với các nhóm nổi dậy để bảo vệ căn cứ.

"Sau khi đàm phán với lực lượng liên minh của chúng tôi, họ quyết định rút khỏi doanh trại hôm 30/10, bỏ lại toàn bộ vũ khí, đạn dược và lương thực", đại diện MNDAA Li Kyarwen nói.

Trang Facebook The Kokang đăng video cho thấy phe nổi dậy thu lượng lớn vũ khí và đạn dược ở doanh trại Kan Mong hôm 30/10 sau khi quân đội chính quyền rút lui.

MNDAA nói rằng nhóm này đã cho phép binh lính lữ đoàn 143 trở về với gia đình và hỗ trợ chi phí đi lại cho họ.

Theo MNDAA, ít nhất 15 dân quân thân chính quyền quân sự ở Kokang, còn được gọi là Đặc khu 1 bang Shan, cũng đã buông vũ khí hôm 31/10. Nhóm nổi dậy này tuyên bố hơn 100 binh sĩ và dân quân đã đầu hàng trong Chiến dịch 1027. Quân đội Myanmar chưa bình luận về thông tin này.

Ngoài lữ đoàn 143, một đơn vị bộ binh khác của quân đội Myanmar được cho là đã rút khỏi tiền đồn, nằm giữa thị trấn Theinni và Lashio, khi nhóm nổi dậy TNLA tấn công đêm 31/10.

Nhóm dân quân thân chính quyền quân sự Myanmar đầu hàng quân nổi dậy ở thị trấn Kunlong, bang Shan, hôm 31/10. Ảnh: Irrawaddy

Liên minh Huynh đệ cùng ngày kêu gọi các đơn vị quân đội Myanmar ở miền bắc rút khỏi doanh trại, đồng thời tuyên bố lực lượng nổi dậy sẽ tiếp tục nhắm vào các căn cứ quân sự. Tuyên bố nói thêm những binh lính đầu hàng sẽ được đảm bảo an toàn, chăm sóc y tế và hỗ trợ đoàn tụ gia đình.

Trong 5 ngày giao tranh, liên minh này tuyên bố đã chiếm 90 căn cứ của quân đội, kiểm soát một số thị trấn chiến lược ở bang Kachin, phía bắc bang Shan và khu vực thượng Mandalay.

Quân đội Myanmar hôm 2/11 cho biết đã mất quyền kiểm soát thị trấn Chinshwehaw chiến lược, giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, sau nhiều ngày đụng độ quân nổi dậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân "kêu gọi tất cả các bên lập tức ngừng bắn và ngừng giao tranh".

Bang Shan dự kiến là nơi xây dựng tuyến đường sắt trị giá hàng tỷ USD, một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Hơn 1/4 thương mại biên giới trị giá 1,8 tỷ USD của Myanmar với Trung Quốc đi qua thị trấn Chinshwehaw từ tháng 4 đến tháng 9.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/lu-doan-myanmar-dau-hang-quan-noi-day-4672460.html

 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG