Unable to connect to the remote server Mỹ muốn phối hợp với các nước Đông Nam Á chống khủng bố
19/10/2017 - Lượt xem: 1835
Ngày 17/10, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris khẳng định Washington muốn phối hợp với các nước Đông Nam Á nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng truyền cảm hứng xây dựng một thành trì ở khu vực này.
Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong bài phát biểu ở Singapore, ông Harris đã ca ngợi tin tức về việc các lực lượng an ninh Philippines tiêu diệt tên Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh hàng đầu của nhóm phiến quân Abu Sayyaf và tên Omarkhayam Maute, kẻ lập ra nhóm phiến quân Maute, khi đang chiến đấu để giành lại thành phố Marawi, miền Nam Philippines.

Đô đốc Harris cũng nói thêm rằng các nước Đông Nam Á cần nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn những phần tử cực đoan mở rộng hoạt động trong khu vực này.

Ông Harris nêu rõ những gì đã diễn ra ở Marawi là một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi quốc gia, trong bối cảnh các tổ chức bạo lực cực đoan, trong đó có các tay súng trở về Đông Nam Á từ Trung Đông, và cả những cá nhân địa phương bị cực đoan hóa bởi các tư tưởng bạo lực đang tìm cách giành được chỗ đứng ở Đông Nam Á.

Lưu ý rằng trong năm qua, hoạt động khủng bố được IS truyền cảm hứng cũng đã xuất hiện ở Malaysia và Bangladesh, ông Harris nhấn mạnh IS đã xuất hiện ở khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương, và rõ ràng mối đe dọa này phải bị đánh bại.

Ngoài ra, Đô đốc Harris cũng kêu gọi các nước trong khu vực phối hợp với Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp, cải thiện an ninh hàng hải và tăng cường sự sẵn sàng cho công tác cứu trợ thảm họa.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố quân đội chính phủ nước này đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi sau 148 ngày giao tranh với phiến quân Hồi giáo tại đây.

Hôm 16/10, các nguồn tin an ninh Philippines cho biết trong chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực cuối cùng ở Marawi, vốn bị các tay súng thuộc lực lượng phiến quân Hồi giáo Maute trung thành với IS chiếm giữ, quân đội Philippines đã tiêu diệt tên Hapilon và tên Maute.

Trong những năm gần đây, các nhóm nhỏ phiến quân ở Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu trỗi dậy dưới ngọn cờ của IS. Các chuyên gia cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là đảo Mindanao ở miền Nam Philippines, có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của IS ở khu vực.

Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu có những hoạt động hợp tác quân sự nhằm ngăn chặn nguy cơ này./.

Theo TTXVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG