Unable to connect to the remote server Myanmar tạm ngừng hành động quân sự chống các nhóm vũ trang
23/12/2018 - Lượt xem: 1834
Quân đội Myanmar ngày 21/12 thông báo tạm ngừng mọi hành động quân sự chống lại các nhóm vũ trang hoạt động tại 5 khu vực trong vòng 4 tháng đến ngày 30/4/2019.

Lực lượng quân đội Myanmar ở Rakhine. (Nguồn: UCANews)

Theo thông báo của Văn phòng Tư lệnh quốc phòng, trong thời gian không có chiến dịch của quân đội, các nhóm vũ trang sắc tộc sẽ đàm phán ngừng bắn và hòa bình với Trung tâm Hòa bình và Hòa giải Dân tộc. Trong thời gian này, quân đội cũng có thể đàm phán với tất cả các nhóm vũ trang chưa ký thỏa thuận ngừng bắn ở các khu vực quân sự miền Bắc, Đông Bắc, Đông, Trung Đông, và tam giác quân sự, để họ tham gia Hiệp định ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Thông báo trên kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang thực hiện cam kết 4 điểm đã nhất trí theo chính sách hòa bình 6 điểm của quân đội, không lợi dụng các thỏa thuận này và gây thiệt hại cho người dân địa phương. Quân đội cũng cam kết hợp tác và thực hiện đưa những người đã phải sơ tán vì xung đột trở về quê hương.

Thông báo trên của quân đội được đưa ra sau tuyên bố chung ngày 12/12 của lực lượng mang tên Liên minh các lực lượng sắc tộc miền Bắc, trong đó 3 nhóm vũ trang, bày tỏ ủng hộ nỗ lực của chính phủ nhằm tái hòa giải dân tộc và đem lại hòa bình trên cả nước. 3 nhóm trên gồm Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar, Quân đội Tự do dân tộc Ta'ang và Quân đội Arakan, đều bày tỏ sẵn sàng chung tay với các lực lượng của chính phủ nhằm giải quyết tranh cãi quân sự và các vấn đề chính trị thông qua đối thoại.

Để đạt hòa bình trong thời gian sớm nhất và tạo ra một quy chế hòa bình, ba lực lượng trên hy vọng ngừng các hành động quân sự để mở đường cho cam kết chính trị nhằm đạt hòa bình và hòa giải dân tộc.

Đến nay, đã có 10 nhóm vũ trang ký Hiệp định ngừng bắn toàn quốc với Chính phủ Myanmar, kể từ khi thỏa thuận này ra đời tháng 10/2015. Còn lại 7 nhóm vũ trang Liên minh miền Bắc chưa ký Hiệp định ngừng bắn toàn quốc. Trong số này, 3 nhóm đã ký tuyên bố chung ngày 12/12./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG