Unable to connect to the remote server Philippines sẽ đơn phương lập khu bảo tồn biển ở bãi Scarborough
21/11/2016 - Lượt xem: 1887
Theo trang globalnation.inquirer.net, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ ban hành một sắc lệnh đơn phương tuyên bố đầm phá hình tam giác bên trong bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) tranh chấp ở Biển Đông là khu bảo tồn biển, cấm ngư dân của cả Philippines và Trung Quốc đánh bắt tại đây.
(Nguồn: Telegraph)

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr., Tổng thống Duterte đã thông báo những ý định của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc thảo luận song phương ngày 19/11 bên lề Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru.

Ông Esperon cho biết "Tổng thống (Duterte) đã quyết định tuyên bố khu vực (đầm phá ở Scarborough) là khu vực bảo tồn. Đó là hành động đơn phương của chính phủ," ám chỉ đầm phá này "lớn như thành phố Quezon" và nổi tiếng là khu vực sinh sản của cá.

Cũng theo ông Esperon, Tổng thống Duterte "đã thảo luận rõ về những kế hoạch biển" với ông Tập Cận Bình, trong đó có triển vọng hợp tác của lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước. Ông chỉ rõ, sự hợp tác giữa hai lực lượng này "đơn thuần mang ý nghĩa là có một mức độ phi quân sự hóa tại khu vực này" đồng thời nhấn mạnh rằng các nhân viên bảo vệ bờ biển hầu hết là dân sự.

Thư ký báo chí của tổng thống Philippines Martin Andanar nêu rõ phản ứng nguyên văn của ông Tập Cận Bình với tuyên bố của ông Duterte là: "Chúng tôi sẽ huy động các lực lượng chính phủ nhằm thúc đẩy các thỏa thuận của chúng tôi, tăng cường chỉ đạo nhằm tạo ra một môi trường thích hợp"./.

Theo Vietnam+

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG