Unable to connect to the remote server Quân đội Myanmar “đảo chính”, bắt giữ lãnh đạo, điện thoại và sóng truyền hình bị ngưng
01/02/2021 - Lượt xem: 2184
Một phát ngôn viên của đảng cầm quyền tại Myanmar cho hay có các dấu hiệu về một cuộc đảo chính quân sự ở thủ đô nước này khi cả Tổng thống Win Myint và nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi bị bắt giữ.
Hôm 1/2/2021, phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ tại Myanmar cho biết, nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar – bà Aung San Suu Kyi, và các nhân vật cao cấp khác của đảng cầm quyền tại nước này đã bị bắt giữ vào sáng cùng ngày.

Động thái trên xuất hiện sau nhiều ngày căng thẳng gia tăng giữa chính quyền dân sự và lực lượng quân đội nhiều quyền uy tại Myanmar. Trước đó người ta đã e ngại sẽ có một cuộc đảo chính sau một cuộc bầu cử mà quân đội nước này cho là gian lận.

Phát ngôn viên Myo Nyunt nói với Reuters qua điện thoại rằng bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint, và các nhà lãnh đạo khác đã bị “bắt giữ” vào sáng sớm ngày 1/2.

Ông này khuyên người dân tránh phản ứng hấp tấp mà hãy hành động theo luật pháp. Ông cũng dự kiến bản thân mình sẽ bị bắt.

Hãng tin AFP thì cho hay, ông Myo Nunt nói rằng dựa trên tình hình hiện tại, “chúng tôi cho rằng quân đội đang thực hiện đảo chính”.

Một nghị sĩ giấu tên của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền cho biết, trong số những người bị bắt có Han Thar Myint, ủy viên ban chấp hành của liên minh này.

Quốc hội Myanmar theo kế hoạch sẽ khai mạc ở thủ đô Naypyitaw vào sáng 1/2 sau cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 mà NLD giành thắng lợi lớn.

Đầu ngày 1/2, người ta không thể gọi điện tới thủ đô Myanmar.

Đài truyền hình nhà nước Myanmar – MRTV, cho biết họ gặp vấn đề về kỹ thuật và không thể phát sóng.

Cũng có các báo cáo cho biết dịch vụ điện thoại và kết nối dữ liệu di động ở thành phố lớn Yangon cũng bị ngắt quãng.

Người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, lên cầm quyền sau chiến thắng trong bầu cử năm 2015. Trước đó bà bị quản thúc hàng thập kỷ. Cuộc đấu tranh của bà vì dân chủ đã khiến bà trở thành một biểu tượng quốc tế.

NLD giành thắng lợi hồi tháng 11/2020, đánh bại một đảng thân quân đội.

Ủy ban bầu cử Myanmar đã bác bỏ các cáo buộc của quân đội cho rằng có gian lận trong bầu cử. Cơ quan này khẳng định chẳng có lỗi nào lớn đến mức ảnh hưởng độ tin cậy của cuộc bầu cử.

Hiến pháp Myanmar dành sẵn 25% số ghế trong quốc hội cho quân đội.

Trong khi đó, quân đội Myanmar vào ngày 30/1 tuyên bố rằng họ sẽ bảo vệ và tuân thủ hiến pháp nước này, hành động theo luật pháp trong bối cảnh trước đó có các bình luận bày tỏ e sợ sẽ có đảo chính./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG