Unable to connect to the remote server Thái Lan sẽ cho phép các đảng chính trị hoạt động trở lại
24/12/2017 - Lượt xem: 1676
Công báo của Hoàng gia Thái Lan tối 22/12 đã đăng tải sắc lệnh do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ký, theo đó, kể từ ngày 1/4/2018, các đảng phái ở Thái Lan sẽ được tiến hành một số hoạt động. Đây được coi là bước mở đầu cho tiến trình dẫn tới cuộc bầu cử dự kiến vào cuối năm sau.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Sắc lệnh của Thủ tướng Prayuth về việc cho phép các đảng chính trị hoạt động trở lại có một số nội dung đáng chú ý như, các đảng lớn đang tồn tại như Đảng Dân chủ, Đảng Pheu Thai… sẽ được phép tiến hành hoạt động như kêu gọi sự ủng hộ, nhóm họp hội nghị của đảng để bầu lãnh đạo và rà soát danh sách đảng viên để đăng ký với nhà chức trách trước ngày 1/4/2018. Tuy nhiên, sẽ có một số ràng buộc như các đảng phải có ít nhất 500 thành viên và có quỹ ít nhất khoảng 300.000 USD.

Các đảng mới được thành lập sẽ được tiến hành các hoạt động trên trước 1 tháng để đảm bảo công bằng với các đảng có thâm niên hơn tuy nhiên các đảng mới cũng sẽ phải tuân theo quy định trên.

Theo sắc lệnh mới, lệnh cấm hoạt động chính trị vẫn chưa được dỡ bỏ. Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) do chính Thủ tướng đương nhiệm Prayuth đứng đầu vẫn tiếp tục hoạt động với lý do nhằm đảm bảo sự ổn định của đất nước.

Kể từ khi lên nắm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi tháng 5/2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã ban bố lệnh cấm hoạt động chính trị trên khắp đất nước. Các đảng phái ở nước này không được phép hoạt động và tham gia vào các vấn đề mang tính chính trị của đất nước.

Các tướng lĩnh Thái Lan cũng đã nhiều lần trì hoãn thời gian dự kiến tổ chức bầu cử để thành lập một chính phủ phi quân sự. Theo Hiến pháp năm 2017, một lộ trình đã được đặt ra cho việc tiến hành một cuộc bầu cử, trong đó, việc dở bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị được xem là một bước đi bắt buộc./.

Theo TTXVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG