Unable to connect to the remote server Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm cấp nhà nước tới Pakistan
28/01/2018 - Lượt xem: 1774
Ngày 26/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới Islamabad, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày cấp nhà nước tại Pakistan theo lời mời của Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại và quốc phòng song phương.

Tổng thống Pakistan khẳng định các sáng kiến mới về đàm phán lục quân, hải quân và tập trận chung sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Trong vấn đề hợp tác vì phát triển và tiến bộ của khu vực và quốc tế, Tổng thống Hussain phát biểu Pakistan và Indonesia có nhiều quan điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế và hy vọng hợp tác hai nước sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Trong khi đó, Tổng thống Widodo ca ngợi Pakistan đã đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hòa bình tại Afghanistan và cho rằng Indonesia có thể đóng vai trò tích cực cho hòa bình của Afghanistan.

Ông Widodo đề nghị thành lập một ủy ban chung Indonesia - Pakistan - Afghanistan về vấn đề này. Tổng thống Mamnoon Hussain đã nhất trí với đề xuất trên.

Tiếp đó, Tổng thống Widodo đã có bài phát biểu tại Quốc hội Pakistan, trong đó ông khẳng định hai nước đều đứng trước thách thức chung là cuộc chiến chống khủng bố vốn đã gây những tổn thất to lớn về người và của cho cả hai nước.

Trong ngày 27/1, ông Widodo có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Said Kahayan Abbasi và chứng kiến việc ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Pakistan và là đối tác thương mại lớn nhất của Pakistan tại khu vực Đông Nam Á trong khi Pakistan là một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Indonesia.

Theo Bộ Ngoại giao Pakistan, kim ngạch trao đổi hai chiều giữa hai nước hiện đạt khoảng 2,1 tỷ USD/năm song dự kiến tăng lên nhiều lần khi Islamabad dành cho Jakarta 20 dòng thuế được hưởng thuế suất 0% trong hàng hóa Pakistan xuất sang Indonesia theo Thỏa thuận thương mại ưu đãi (PTA)./.

 

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG