Unable to connect to the remote server Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc xác nhận tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN
24/08/2016 - Lượt xem: 2040
Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc, đã xác nhận sẽ thăm Lào và tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 28-29 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức tại thủ đô Vientiane vào đầu tháng Chín.

Nguồn tin từ Vụ ASEAN và Bộ Ngoại giao Lào cho biết tính tới thời điểm hiện nay đã có 3 tổng thống xác nhận sẽ tham gia các hội nghị trên, gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tờ Vientiane Times số ra ngày 23/8 cho biết trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Lào nhằm tăng cường quan hệ hai nước và tham dự các hội nghị nói trên, Tổng thống Obama dự kiến hội đàm song phương với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và một loạt quan chức chủ chốt khác của Lào.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Obama sẽ thảo luận các cách thức nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với các nước ASEAN và đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các nước Đông Nam Á ứng phó với những thách thức mang tính khu vực và toàn cầu.

Tại Hội nghị Cấp cao Đông Á với sự tham gia của Lãnh đạo 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nga, ông Obama sẽ phối hợp với các nhà lãnh đạo khu vực nhằm thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Cũng theo báo trên, trong chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Lào kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Lào nhằm tìm kiếm các biện pháp hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, năng lượng và phát triển. Trong chuyến thăm cấp nhà nước này, bà Park Geun-hye dự kiến cùng lãnh đạo Lào thảo luận quan điểm về vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Tờ Vientiane Times cũng dẫn nguồn báo Manila Times đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xác nhận tham dự các hội nghị nói trên vào đầu tháng Chín.

Theo Manila Times, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ không đưa vấn đề Biển Đông ra các cuộc họp Cấp cao ASEAN tới đây, thay vào đó, vấn đề này sẽ là trọng tâm trong các cuộc thảo luận song phương đã được lên kế hoạch giữa Bắc Kinh và Manila./.

(Theo Vietnam+) 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG