Unable to connect to the remote server Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18
24/06/2018 - Lượt xem: 1661
Cuộc họp lần thứ 18 của Ủy ban Hợp tác chung (JCC) Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Ấn Độ đã diễn ra ngày 22/6 tại Jakarta. Cuộc họp được tiến hành dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN, ông Suresh.K.Reddy (Xu-rét K Rét-đi), cùng sự tham dự của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN.

Đại diện Việt Nam tại ASEAN đồng chủ trì cuộc họp. 

 Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Cuộc họp tập trung trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai bên thời gian qua, nhất trí về nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ ASEAN-Ấn Độ thời gian tới. Các đại biểu ghi nhận nhiều hoạt động được triển khai nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ trong năm 2017 trên nhiều lĩnh vực về chính trị-an ninh, kinh tế, và văn hóa-xã hội ở các cấp khác nhau, góp phần tăng cường những thành quả hợp tác cũng như củng cố quan hệ gắn kết giữa nhân dân các nước ASEAN và Ấn Độ. Đáng chú ý, các nước đánh giá cao việc hai bên tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi vào tháng 1/2018, xem đây là dấu mốc lịch sử của quan hệ hai bên, trong đó các nhà lãnh đạo đã nhất trí và thông qua Tuyên bố Delhi của hội nghị với nhiều định hướng chiến lược cho hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ thời gian tới.

Trao đổi về tình hình hợp tác, hai bên hài lòng ghi nhận nhiều kết quả hợp tác tích cực đạt được trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, hoan nghênh kết quả thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ 2016-2020, trong đó 97/130 dòng hành động được triển khai, đạt tỷ lệ 74,7% (so với năm 2017 là 51,5%). Riêng với 26 lĩnh vực ưu tiên trong giai đoạn 2016-2018, 23 lĩnh vực đã có hoạt động hợp tác với tỷ lệ 88,4%.  Với những kết quả tích cực đó, về chính trị-an ninh, quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ tiếp tục được củng cố và làm sâu sắc hơn trên 28 cơ chế hợp tác song phương.

Về kinh tế, Ấn Độ tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN với hơn 70 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2017 và đầu tư trực tiếp từ Ấn Độ vào ASEAN đạt hơn 1 tỷ USD trong năm 2016 (tăng 9,4% so với năm trước).

Về văn hóa-xã hội, Ấn Độ là một trong những nước hỗ trợ tích cực nhất cho ASEAN về thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo về công nghệ thông tin, y tế, dược phẩm, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai, cũng như thúc đẩy giao lưu hiểu biết giữa người dân hai khu vực thông qua nhiều chương trình trao đổi định kỳ.

Về phương hướng thời gian tới, hai bên nhất trí trong năm bản lề 2018, ASEAN và Ấn Độ cần tiếp tục duy trì đà thực hiện, bảo đảm triển khai hiệu quả các dòng hành động còn lại của Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ 2016-2020 và Danh mục các lĩnh vực ưu tiên đã xác định, góp phần nâng cao hơn nữa hợp tác giữa hai bên. Cụ thể, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các cơ chế hiện có, đồng thời Ấn Độ sẽ tích cực hỗ trợ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tham gia tích cực trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tăng cường hợp tác hàng hải, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia; tiếp tục gia tăng thương mại và đầu tư; khẳng định cam kết và quyết tâm hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP), phát triển kinh tế biển xanh; hợp tác kết nối đường biển, đường bộ, hàng không và kết nối số; hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân, bảo tồn di sản văn hóa, trao đổi cán bộ, sinh viên, nâng cao năng lực về công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu... ASEAN hoan nghênh và đánh giá cao việc Ấn Độ tiếp tục đóng góp hơn 1,5 triệu USD cho các Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ và Quỹ Xanh ASEAN- Ấn Độ trong năm nay để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác.

Các đại biểu tham dự cuộc họp. 

Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Với vai trò đồng chủ trì cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đã đánh giá cao các kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN-Ấn Độ thời gian qua, hoan nghênh Ấn Độ xem ASEAN có vị trí trung tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của quốc gia này và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ thời gian tới, đề nghị Ấn Độ tiếp tục cùng ASEAN đóng góp vì hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển của khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đặc biệt ở Biển Đông; và tiếp tục hỗ trợ ASEAN củng cố Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Ấn Độ bày tỏ đánh giá cao Việt Nam trong vai trò nước Điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2015-2018 đã đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực để thúc đẩy hợp tác, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động quan trọng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Ấn Độ trong năm 2017, góp phần nâng quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao mới.

Theo thông lệ, Thái Lan là nước tiếp theo đảm nhận cương vị Điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2018-2021. Dự kiến cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN- Ấn Độ lần thứ 19 sẽ diễn ra trong năm 2019 tại Jakarta, Indonesia./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG