Unable to connect to the remote server Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần 10 tại Lào
13/10/2018 - Lượt xem: 1998
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)


Ngày 12/10, tại thủ đô Vientiane diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 10 (ALAWMM 10) với sự tham dự của Phó Tổng Thư ký ASEAN, Ngài AKP Mochtan.

Ðoàn đại biểu tư pháp liên ngành Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmany đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmany đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới những người dân ASEAN bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là đối với người dân Indonesia trong thảm họa động đất sóng thần ở Sulawesi hôm 28/9 vừa qua.

Phó Thủ tướng Lào tin tưởng dựa trên những thành tựu của các hội nghị ALAWMM trước đó, Hội nghị ALAWMM lần này sẽ tiếp tục là diễn đàn tốt để các lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Bộ Pháp luật, các Tổng công tố thuộc các nước thành viên ASEAN thảo luận và nhất trí.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã đề cập tới những tiến triển khác nhau trong ASEAN, đặc biệt là những nỗ lực nhằm hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN 2025, xem xét những tiến triển công việc kể từ khi Hội nghị ALAWMM 9 được tổ chức vào ngày 22/10/2015 tại Indonesia.

Các Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác và sáng kiến khác nhau của ALAWMM, bao gồm các đề xuất đang được xem xét hoặc đang được hoàn thiện nhằm tăng cường hợp tác luật và pháp lý trong trong ASEAN cũng như trong việc ủng hộ một ASEAN dựa trên cơ sở pháp luật.

[Các nước ASEAN+3 đẩy mạnh hợp tác về an ninh lương thực]

Các Bộ trưởng cũng đã tán thành mô hình Hiệp định dẫn độ tội phạm ASEAN; giao cho các quan chức tư pháp cao cấp các nước ASEAN (ASLOM) và nhóm làm việc bắt đầu soạn thảo Hiệp định dẫn độ ASEAN, coi đó như là một bước tiếp nối nhằm tăng cường năng lực của ASEAN trong việc chống lại các loại tội phạm xuyên quốc gia và tăng cường hợp tác trong ASEAN nhằm đảm bảo sự thượng tôn pháp luật...

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh quyết định của Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ tám Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEAN (MLAT) tổ chức tại Hà Nội vào tháng Tư vừa qua nhằm nâng cấp MLAT thành một Hiệp định ASEAN...

Các Bộ trưởng ghi nhận nâng cấp hợp tác giữa các cơ quan Tư pháp của các nước thành viên ASEAN, đặc biệt việc thành lập Hội đồng Tổng chưởng lý ASEAN, đem lại một cơ chế hợp tác phù hợp giữa các cơ quan tư pháp thuộc các nước thành viên ASEAN.

Các Bộ trưởng ghi nhận về việc một số đối tác đối thoại của ASEAN đang quan tâm làm việc với các Bộ trưởng Tư pháp ASEAN nhằm khai thác những cơ hội hợp tác tiềm tàng trong các vấn đề cùng quan tâm và cùng lợi ích; nhất trí tham gia cùng các đối tác đối thoại của ASEAN theo một cơ chế phù hợp.

Các Bộ trưởng cũng hy vọng Sáng kiến đã được thông qua tại các kỳ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN trước đây, cùng những Sáng kiến sẽ tiếp tục được xem xét thông qua tại Hội nghị lần này như Sáng kiến về tăng cường tương trợ tư pháp về dân sự và thương mại; tăng cường tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án…, sẽ được tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Qua đó, đưa hợp tác pháp luật và tư pháp trong ASEAN đi vào hiệu quả thực chất hơn, góp phần xây dựng Cộng đồng pháp luật và tư pháp ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất, bảo đảm cho sự phát triển bền vững trong môi trường ASEAN hòa bình và ổn định.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)


Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Việt Nam đang thực hiện cải cách tư pháp và pháp luật nhằm thúc đẩy hội nhập với quốc tế và khu vực cũng như trong ASEAN.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn các nước tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, năm ASEAN kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Cộng đồng ASEAN và đánh giá các kế hoạch hành động ASEAN.

Cũng trong khuôn khổ ALAWMM 10 lần này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã có các buổi làm việc song phương với các Trưởng đoàn của Thái Lan và Campuchia.

Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN là hoạt động định kỳ được tổ chức 3 năm một lần, luân phiên giữa các nước thành viên nhằm thảo luận và quyết định về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa các nước ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng vừa là cơ quan quyết định về mặt chính sách, định hướng và nội dung hợp tác cơ bản, vừa là một hình thức hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG