Chuyển các hành khách của chiếc tàu bị chìm đến bệnh viện. (Nguồn: thestar.com.my)

Các đối tượng này bị nghi gây chết người do bất cẩn.

Chủ tàu và hai thủy thủ nói trên là những người đầu tiên được cứu sống sau khi con tàu mất tích ngày 28/1 vừa qua, khi đang trên đường từ thủ phủ Kota Kinabalu của bang Sabah đến Pulau Mengalum, một hòn đảo du lịch nổi tiếng cách đó 60km về phía Tây.

Chủ tàu nói rằng con tàu bị sóng đánh vỡ và chìm tại vùng biển gần Pulau Mengalum, vì vậy họ đã rời tàu để tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi những người còn lại mặc áo phao và đợi cứu hộ.

Cảnh sát trưởng Sabah, ông Ramli Din cho biết cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này, trong đó có khả năng tàu chở quá tải và hoạt động không giấy phép và không có bảo hiểm.

Ông Ramli cho biết tàu du lịch trên chở 27 khách người Trung Quốc và hiện còn năm người mất tích, trong đó có một thủy thủ. Có ba du khách thiệt mạng và 20 người đã được cứu sống.

Ngày 30/1, Tổng giám đốc Cơ quan thực thi luật biển Malaysia (MMEA), Ahmad Puzi Ab Kahar cho biết không tìm thấy thêm người sống sót. Hoạt động tìm kiếm đã phải tạm hoãn tối 29/1 do biển động dữ dội và nỗ lực tìm kiếm cứu hộ được nối lại sáng 30/1 với sự hỗ trợ của nhiều tàu và máy bay.

Brunei đã tham gia tìm kiếm con tàu trong vùng lãnh hải nước mình. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng nước này phối hợp với phía Malaysia để tìm kiếm cứu hộ.

Phát biểu trên mạng truyền thông xã hội, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh đây là một thảm họa nghiêm trọng và chỉ thị điều tra chi tiết nhằm làm rõ nguyên nhân vụ việc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi "điều tra trung thực và khách quan"./.

Theo TTXVN