Unable to connect to the remote server Huỷ quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai
16/11/2023 - Lượt xem: 86
Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng vừa có Quyết định số 03/2023/QĐ-PT về việc huỷ quyết định mở thủ tục phá sản của Toà Dân sự (Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai) đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Như Báo Gia Lai đã thông tin, ngày 9-10-2023, Thẩm phán Tòa Dân sự (Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai) Lê Đình Nam đã ký Quyết định số 01/2023/QĐ-MTTPS về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai) theo đơn yêu cầu của Công ty Cổ phần Lilama 45.3 (Lilama) vì chưa trả số tiền nợ hơn 17 tỷ đồng trong việc cung cấp, lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công, công trình Thủy điện Đăk Pô Cô.

Trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Ảnh: H.V

Nhận được quyết định trên, Đức Long Gia Lai đã có đơn khiếu nại gửi đến Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị xem xét huỷ quyết định này vì cho rằng Công ty thừa khả năng thanh toán nợ và quyết định trên không phù hợp với quy định hiện hành.

Sau khi tiếp nhận đơn, Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã xem xét các tài liệu liên quan và xét thấy: Tại bản án số 03/2023/KDTM-PT ngày 8-2-2023 của Tòa Dân sự (Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai) và quyết định thi hành án số 1044/QĐ-CCTHADS ngày 15-3-2023 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Pleiku, Đức Long Gia Lai buộc phải chi trả cho Lilama khoản nợ gốc là hơn 14,764 tỷ đồng và lãi chậm thanh toán là hơn 2,362 tỷ đồng. Tại biên bản giải quyết thi hành án ngày 11-4-2023, đại diện Lilama yêu cầu Đức Long Gia Lai thanh toán 50% số nợ theo lộ trình từ tháng 4 đến tháng 6-2023 và trả dứt điểm trong năm 2023. Tuy nhiên, Đức Long Gia Lai đề nghị được trả dần theo lộ trình 3 năm.

Ngày 26-4-2023, Công ty Lilama đã có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai tại Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai vì cho rằng Đức Long Gia Lai đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán số tiền nợ gốc hơn 14,764 tỷ đồng. Qua xem xét hồ sơ, thì đến ngày 9-10-2023 (khi có quyết định mở thủ tục phá sản), Đức Long Gia Lai chưa thanh toán được khoản tiền nào cho Lilama, do đó Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng nhận định việc Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai là có cơ sở.

Tuy nhiên, Toà án cấp cao cũng cho rằng, trong quá trình xử lý vụ việc, Toà án cấp sơ thẩm đã không triệu tập phiên họp để kiểm tra các căn cứ chứng minh doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và tạo điều kiện cho hai Công ty thương lượng thanh toán nợ. Ngoài ra, theo báo cáo tài chính 3 năm gần đây và 9 tháng của năm 2023 thì kết quả kinh doanh của Đức Long Gia Lai có lợi nhuận. Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, từ ngày 12-10 đến 8-11-2023, Đức Long Gia Lai đã 3 lần thanh toán nợ cho Lilama với số tiền 4 tỷ đồng và cam kết lộ trình thanh toán nợ theo thủ tục Thi hành án dân sự. Đây là tình tiết mới chứng minh Đức Long Gia Lai không mất khả năng thanh toán, chưa lâm vào tình trạng phá sản và có thiện chí trả nợ.

Với những căn cứ trên, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định: Huỷ Quyết định số 01/2023/QĐ-MTTPS ngày 9-10-2023 của Toà Dân sự (Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai) về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/huy-quyet-dinh-mo-thu-tuc-pha-san-doi-voi-cong-ty-co-phan-tap-doan-duc-long-gia-lai-post255827.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG