Unable to connect to the remote server "Sóng gió" gói 30 nghìn tỷ đồng!
16/03/2016 - Lượt xem: 9107
Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ sẽ chấm dứt giải ngân từ ngày 1/6/2016 đang gây “nóng” dư luận, dù vấn đề này được Ngân hàng Nhà nước quy định trong Thông tư số 11 ngày 15/5/2013.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: vneconomy.vn)

 

Theo quy định tại Nghị quyết số 02 ngày 07/01/2013 của Chính phủ, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng với mục tiêu chủ yếu nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tăng khả năng thanh toán cho nhóm người có thu nhập thấp, gặp khó khăn về chỗ ở, đồng thời góp phần tăng nguồn cung về nhà ở xã hội, kể cả trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện việc chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Ngoài ra, gói tín dụng này một phần hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thương mại với quy mô diện tích vừa và nhỏ (giá trị hợp đồng dưới 1,05 tỷ đồng), từ đó sẽ có tác dụng lan tỏa để góp phần giảm tồn kho sản phẩm nhà ở thương mại.

Thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ, ngày 15/05/2013 Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 11/2013 quy định việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2013 và hết thời hạn sau 36 tháng.

Sau khi Thông tư số 11 được ban hành, đã có ý kiến phản biện: Nghị quyết 02 của Chính phủ không đặt ra thời hạn cụ thể phải hoàn thành việc triển khai gói 30.000 tỷ, nhưng tại Thông tư số 11 ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước đã quy định thời hạn thực hiện tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực? Tuy nhiên, Thông tư này không được sửa đổi hoặc bổ sung, và đương nhiên vẫn có hiệu lực thi hành.

Hơn 2 năm thực hiện gói 30 nghìn tỷ đồng, người dân và báo chí liên tục than phiền là việc giải ngân chậm, không đúng như sự kỳ vọng. Được biết, tính đến thời điểm tháng 3/2016, các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay 28.884 tỷ đồng (đạt 96,28%) và đã giải ngân hơn 20.000 tỷ đồng (đạt 66,6%).

Còn 3 tháng nữa gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng sẽ chấm dứt việc giải ngân, và những ngày này dư luận lại “nóng” với quy định về thời điểm chấm dứt việc giải ngân!

Như muốn dư luận “hạ nhiệt” về gói 30 nghìn tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước vừa có thông tin giải thích: “Trong quá trình triển khai, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về chương trình gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để  doanh nghiệp, người dân hiểu rõ về các quy định của chương trình, trong đó có nội dung về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay, thời hạn áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi”. Theo giải thích này, có thể coi đây là chuyện không quá mới mà bỗng dưng lại... “nóng”?

Nhìn nhận khách quan, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng giải ngân rất chậm, và những người mua nhà đã ký hợp đồng vay vốn đang chờ giải ngân hoặc được giải ngân một phần lo sau ngày 1/6/2016 không được hưởng lãi suất ưu đãi là chuyện có thật. Tuy nhiên, việc mà Ngân hàng Nhà nước phải làm ngay là tiến hành kiểm tra, thanh tra những  hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, có dấu hiệu lợi dụng thời điểm kết thúc giải ngân để ép khách hàng phải trả lãi suất cao...

Minh bạch việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng là việc cần làm, nhưng cũng phải thông tin đầy đủ, chính xác để những người đã và sẽ mua nhà ở xã hội yên tâm về chính sách lớn của Nhà nước.

Để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội ổn định và lâu dài, Luật Nhà ở 2014 (có hiệu thi hành từ ngày 1/7/2015) đã quy định cụ thể về nguồn vốn do Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội; vốn do Nhà nước cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định (tương tự như cơ chế cho vay của gói 30.000 tỷ).

Chính sách hỗ trợ tín dụng cho nhà ở xã hội đã có, vấn đề còn lại phụ thuộc vào hành động quyết liệt và sự tận tâm của “công bộc”. Người nghèo, người thu nhập thấp không tự mình lo được chỗ an cư, nên sự hỗ trợ càng sớm... càng tốt!

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG