Unable to connect to the remote server Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cu-ba
30/09/2015 - Lượt xem: 6854
Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hoà Cu-ba (República de Cuba) Ra-un Ca-xtơ-rô (Raúl Castro), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cu-ba từ ngày 28 - 30/9/2015.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, 
Hội đồng Bộ trưởng Cộng hoà Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô, trong chuyến
thăm hữu nghị chính thức Việt Nam tháng 7/2012 (Ảnh: Mạnh Hùng)


Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cu-ba diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (02/12/1960 - 02/12/2015). Quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện song phương Việt Nam - Cu-ba thời gian qua tiếp tục được củng cố, phát triển, thể hiện qua kết quả các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao, các cấp bộ/ngành.

 

Là một quần đảo nằm ở vùng biển Caribe (Ca-ri-bê), Cu-ba là nước có nhiều khoáng sản, đất đai màu mỡ, thích hợp cho canh tác cây công nghiệp và chăn nuôi đại gia súc. Cu-ba cũng có điều kiện tự nhiên, văn hóa để phát triển ngành du lịch. Cu-ba triển khai chính sách đối ngoại năng động, tích cực ủng hộ phong trào cách mạng, giải phóng và độc lập dân tộc, đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Từ đầu thập kỷ 90, Cu-ba đã từng bước điều chỉnh chính sách đối ngoại phù hợp với tình hình mới nhằm đa dạng hóa, đẩy mạnh quan hệ với các nước Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt là quan hệ chiến lược với Venezuela. Cu-ba cũng chủ động, tích cực hoạt động tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương... Năm 2014, Đại hội VI Đảng Cộng sản Cu-ba đã thông qua đường lối kinh tế - xã hội mới của đất nước với 311 nội dung của quá trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”, chính thức hóa các biện pháp cải cách kinh tế đã và đang áp dụng và bổ sung thêm một số biện pháp mới.

Cách mạng Cu-ba thành công ngày 1/1/1959, ngày 2/12/1960, Cộng hòa Cu-ba đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam. Cu-ba là nước Mỹ La-tinh duy nhất lúc đó, bất chấp khoảng cách địa lý và hoàn cảnh khó khăn, đã đến với nhân dân Việt Nam với tư cách một người bạn chân thành, một người đồng chí tin cậy nhất, sẵn sàng chia sẻ với chúng ta theo tinh thần qua câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô) “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” vẫn in đậm trong tâm trí của mỗi người Việt Nam. Cu-ba cũng là nước Mỹ La-tinh đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (năm 1962) và thành lập Ủy ban toàn quốc đoàn kết với nhân dân miền Nam Việt Nam (năm 1963); là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (năm 1969)...

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cu-ba không ngừng được củng cố, phát triển. Cu-ba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng đất nước của Việt Nam; quan tâm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, xây dựng, giáo dục, y tế, công nghệ sinh học, giao thông, thể dục - thể thao…

Sau khi Hiệp định Pari được ký kết, Chủ tịch Fidel Castro đã sang thăm chính thức Việt Nam, ông cũng là vị lãnh tụ nước ngoài duy nhất tới vùng giải phóng Quảng Trị (tháng 9/1973). Chính phủ Cu-ba đã quyết định viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 5 công trình kinh tế và phúc lợi xã hội với tổng giá trị khoảng 80 triệu USD. Cũng trong chuyến thăm lịch sử này, Chính phủ Cu-ba cũng quyết định chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại và cử một số chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh… Cu-ba cũng là nước có vai trò rất quan trọng trong việc vận động các nước Mỹ La-tinh ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại Khóa họp 32 Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1977. Trong suốt thập niên 80 của thế kỷ XX, khi cả hai nước phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, Cu-ba tiếp tục dành sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, chăm sóc sức khỏe, đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học...

Chia sẻ với nhân dân Cu-ba anh em về những khó khăn thách thức bởi chính sách bao vây, cấm vận, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một kiên định lập trường ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cu-ba anh em và nguyện luôn hành động theo phương châm “ủng hộ và giúp đỡ Cu-ba là lương tâm và trách nhiệm của chúng ta”. Trước khó khăn của bạn, Chính phủ Việt Nam tiếp tục xuất khẩu có hỗ trợ tín dụng cho Cu-ba 400.000 tấn gạo trong năm 2010 và 300.000 tấn gạo trong năm 2011. Hai bên tiếp tục triển khai đúng kế hoạch các dự án “Phát triển sản xuất lúa quy mô hộ gia đình giai đoạn 3”, “Hợp tác hỗ trợ Cu-ba phát triển ngô và đậu tương”, “Hợp tác Việt Nam – Cu-ba về phát triển sản xuất lúa tại Cu-ba giai đoạn 2010 -2015”, với tổng số tiền Việt Nam hỗ trợ bạn trên 43 triệu USD. Việt Nam cũng đang tiếp tục triển khai các dự án hợp tác dầu khí đã ký kết với nước bạn (2007) và thúc đẩy các dự án đầu tư tại Cu-ba trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng du lịch, viễn thông, giáo dục và đào tạo.

Thời gian qua, lãnh đạo hai nước luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả các mối quan hệ phù hợp với thế mạnh của mỗi nước, phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Công cuộc đổi mới ở Việt Nam và công cuộc cải cách ở Cu-ba tạo tiền đề và bổ sung cho nhau trên cả bình diện lý luận và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội. Việt Nam – Cu-ba đã và đang triển khai tốt các chủ trương lớn, đã cùng nhau thỏa thuận như: Duy trì tiếp xúc cấp cao hàng năm, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật, khuyến khích hợp tác trực tiếp giữa các ngành, địa phương cũng như giữa các doanh nghiệp hai nước. Kết quả tốt đẹp của các kỳ họp Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học - kỹ thuật khẳng định hiệu quả của quan hệ hai nước trong tình hình mới. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước luôn có sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp củng cố, phát triển mở rộng quan hệ hợp tác song phương, cũng như chia sẻ lập trường về các vấn đề quốc tế và toàn cầu.

Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng dần theo các năm, năm 2012 là 175 triệu USD, năm 2014 tăng lên 200 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Cu-ba chủ yếu là các sản phẩm như: Gạo, hàng tiêu dùng và nhập của Cu-ba các sản phẩm sinh học, thuốc chữa bệnh… Một số doanh nghiệp Việt Nam đang thúc đẩy các dự án đầu tư về xây dựng hạ tầng du lịch, vật liệu xây dựng, sản xuất bột giặt… Trước những thay đổi về chính sách quản lý, kinh tế, môi trường đầu tư của Cu-ba, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề đầu tư tại Cu-ba. Hiện nay, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam – Cu-ba vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Cu-ba trên các lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng, năng lượng, công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, thương mại.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định tình đoàn kết trước sau như một với nhân dân Cu-ba anh em trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, tự do, vì mục tiêu lý tưởng cách mạng cao đẹp và sẽ làm hết sức mình để quan hệ hữu nghị và đoàn kết Việt Nam – Cu-ba mãi mãi xanh tươi và đơm hoa kết trái. Tin tưởng rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cu-ba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Cu-ba./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG