Unable to connect to the remote server Bar Măih: Chung tay làm đường giao thông nông thôn
09/04/2020 - Lượt xem: 3321
Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, những năm qua, xã Bar Măih (huyện Chư Sê) đã huy động sức dân làm đường và nhận được sự đồng thuận cao.
Đi cùng chúng tôi trên những tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp, bà Đặng Thị Phương Thảo-cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Bar Măih-cho biết: “Mặc dù đời sống còn khó khăn nhưng người dân vẫn tự nguyện đóng góp công sức để làm đường giao thông nông thôn, góp phần cùng với các công trình hạ tầng khác mang lại diện mạo mới cho xã”.
 Người dân làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) góp công sức làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.Y
Người dân làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) góp công sức làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.Y
 
 
Tại một đoạn đường nhánh dài 300 m đang được người dân khẩn trương hoàn thành, ông Kuil (làng Tơ Drăh) cho hay: “Trên đoạn đường này có 20 hộ dân sinh sống. Lúc trước, đường chỉ rộng chừng 2 m, mùa mưa lầy lội, đi lại khó khăn lắm. Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chúng tôi đã họp bàn, thống nhất mỗi hộ đóng góp ngày công lao động cho đến khi hoàn thành. Các hộ còn tự nguyện di dời hàng rào để mở rộng lòng đường”. Không riêng 300 m đường nói trên, 5 năm trở lại đây, người dân làng Tơ Drăh đã đóng góp hàng ngàn ngày công để hoàn thành 4 km đường nội thôn. Bởi bà con hiểu được rằng, đường sá khang trang thì con em đến trường thuận tiện hơn và việc vận chuyển nông sản cũng dễ dàng.
 
Trước mùa mưa năm 2019, người dân làng Phăm Klăh rất phấn khởi khi đoạn đường đất dài 1 km quanh làng đã được bê tông hóa. Ông Đinh Măk-Trưởng thôn Phăm Klăh-chia sẻ: “Với sự hỗ trợ kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, dân làng chỉ góp ngày công xây dựng. Để huy động sức dân, chúng tôi đã tổ chức họp, giải thích rõ ràng về quyền lợi, trách nhiệm của mỗi hộ trong làng. Khi được phân tích, giải thích thấu đáo, bà con thấy được trách nhiệm của mình nên ai cũng đồng tình, vui vẻ thực hiện”. Dắt cháu đi gùi nước ở giọt nước về, bà Đinh Thia phấn khởi cho biết: “Trước đây, đường đất nên rất khó đi lại. Khi có chủ trương làm đường, mỗi hộ góp ít nhất 5 ngày công, riêng gia đình mình góp 20 ngày. Giờ có đường bê tông kiên cố, sạch sẽ, mọi người vui lắm”.
Người dân làng Phăm KLăh tích cực góp công làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.Y
Người dân làng Phăm KLăh tích cực góp công làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.Y
 
Tương tự, người dân làng Phăm Ó cũng đóng góp gần 250 ngày công để làm 2 km đường bê tông. Chỉ mất 2 tuần, con đường đất đã được bê tông hóa khang trang. Ông Siu Sum cho hay: “Dân làng đều mong có đường đi sạch sẽ, rộng rãi. Do đó, khi làng phát động, bà con đều tích cực tham gia trong khả năng của mình”.
 
Theo ông Trần Minh Nhật-Chủ tịch UBND xã Bar Măih, phong trào làm đường giao thông nông thôn đang được triển khai rộng khắp trong toàn xã. Xã có 5 làng với 1.438 hộ, 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay, đường nội thôn và đường đến khu sản xuất đã được bê tông hóa 70%.
 
“Sau 10 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2019, xã Bar Măih đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, để nâng chất lượng tiêu chí giao thông nông thôn, xã tiếp tục hoàn thiện 30% tuyến đường giao thông nông thôn còn lại. Hy vọng, với tinh thần đoàn kết, sự hưởng ứng của người dân, các tuyến đường này sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới”-ông Nhật cho biết thêm.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12400/202004/bar-maih-chung-tay-lam-duong-giao-thong-nong-thon-5677221/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG