Unable to connect to the remote server Diện mạo mới ở xã anh hùng Đất Bằng
14/01/2019 - Lượt xem: 3063
Nhiều công trình dân sinh được xây dựng bên cạnh những con đường bê tông thẳng tắp, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện là minh chứng cho sự đổi thay từng ngày của xã anh hùng Đất Bằng (huyện Krông Pa, Gia Lai) sau 8 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM).
Xã Đất Bằng có diện tích hơn 12.500 ha với 9 thôn buôn, 967 hộ. Những năm qua, với phương châm phát huy sức mạnh tổng hợp, xã đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp ngày công lao động tương đương với 320 triệu đồng, tự nguyện hiến gần hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng các công trình hạ tầng. Nhờ đó, các tuyến đường liên xã, liên thôn cơ bản đã được bê tông hóa; Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2016. Số hộ nghèo chiếm 41% số dân toàn xã, đã giảm nhiều so với những năm trước. Nhờ những nỗ lực của chính quyền và nhân dân, đến nay, Đất Bằng đã đạt được 11/19 tiêu chí NTM.
 
  Hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng đã giúp xã Đất Bằng phát triển nhanh trong vài năm trở lại đây. Ảnh: N.S
Hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng đã giúp xã Đất Bằng phát triển nhanh trong vài năm trở lại đây. Ảnh: N.S
 
Ông Kpă Míp-Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho biết: “Xã được như ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của người dân. Lúc đầu, chúng tôi chỉ vận động thí điểm làm đường giao thông tại một tuyến đường chính, nếu người dân ủng hộ sẽ làm tiếp. Nhưng ngay sau khi xã phát động, người dân đã hưởng ứng rất nhiệt tình, thôn buôn nào cũng tổ chức họp dân và góp tiền để làm. Mỗi thôn buôn đều thành lập tổ để tuyên truyền, vận động nhân dân các chủ trương về xây dựng NTM, mọi công việc đều được bàn bạc dân chủ, công khai để người dân hiểu rõ”.
 
Bám sát đặc điểm của một xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, với mục tiêu tạo việc làm và giúp nhân dân cải thiện đời sống, xã đã lồng ghép triển khai nhiều chương trình, dự án mà các cấp đầu tư; tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con về việc đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào phát triển sản xuất. Qua đó, người dân đã thay đổi tập quán sản xuất, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Nay Thiay (buôn Ama Hinh) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, có đất nhưng thiếu kinh nghiệm nên thu nhập không cao. Từ khi được xã giới thiệu mô hình sản xuất phù hợp, kinh tế gia đình đã có bước phát triển hơn trước. Đặc biệt, các dự án hỗ trợ chăn nuôi bò, dê, heo đã giúp cho nhiều hộ của xã thoát nghèo”.
 
Đến nay, bên cạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ của người dân trong xã cũng đa dạng hơn, đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/năm. Song song với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới, phát động toàn dân vệ sinh môi trường nông thôn. Ông Rơ Chăm Khế (buôn Ama Giai) nói: “Trước kia, khi đường sá chưa thông thoáng, việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, xã đã được đầu tư về cơ sở vật chất để phát triển kinh tế-xã hội, nhân dân được hưởng lợi từ chương trình nước sạch, điện, đường, trường, trạm... nên mọi sinh hoạt thuận lợi hơn ngày xưa rất nhiều. Đất Bằng bây giờ khác hẳn, bà con phấn khởi lắm”. 
 
Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Đất Bằng Kpă Míp cho biết: “Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã phát huy truyền thống anh hùng trong xây dựng NTM. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bà con đã thay đổi rõ rệt, nhất là các gia đình chính sách. Thời gian đến, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM”.
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG