Unable to connect to the remote server Khẩn trương hoàn thành tổng điều tra hộ nghèo theo chuẩn mới
10/03/2016 - Lượt xem: 5882
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững sáng 10/3.

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ LĐTB&XH đốc thúc các địa phương hoàn thành điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ảnh: VGP/Thành Chung

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016- 2020, chỉ còn 5 địa phương chưa hoàn thành.

Theo kết quả sơ bộ này, miền núi Tây Bắc là khu vực có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao nhất với trên 55% tổng số hộ dân; tiếp đến là khu vực miền núi Đông Bắc với hơn 29%; đồng bằng sông Hồng và đồng bằng Nam Bộ là dưới 10%. Các khu vực còn lại tỷ lệ này từ 12- 24%.

Tới cuối tháng 3/2016, Bộ LĐTB&XH sẽ hoàn thành tổng hợp về số lượng hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới để báo cáo Chính phủ.

Để thực hiện cuộc tổng điều tra này, Bộ LĐTB&XH  đã phân công cho các giám sát viên và các đoàn giám sát liên ngành (phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Trung ương Đoàn, Hội cựu chiến binh) hỗ trợ các địa phương. Việc điều tra theo quy trình, công cụ mới không quá khó khăn. Kết quả điều tra không gặp bất kỳ khiếu nại nào của người dân.

Về thực hiện chương trình trong giai đoạn 2016- 2020, Bộ LĐTB&XH đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo cho ý kiến sửa đổi một số chính sách hỗ trợ hộ nghèo theo hướng loại bỏ các chính sách “cho không”.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững đề nghị Bộ LĐTB&XH đốc thúc các địa phương còn lại hoàn thành điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo để cấp có thẩm quyền sớm xác định cơ cấu phân bổ vốn thực hiện chương trình và xác định địa bàn khó khăn cần phải ưu tiên.

Phó Thủ tướng đề nghị trong khi chưa có kế hoạch phân bổ vốn cho cả giai đoạn 2016- 2020, các bộ, ngành và địa phương phân bổ ngay vốn đầu tư cho chương trình trong năm 2016 để thực hiện kịp thời.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành phân cấp mạnh nguồn lực để địa phương thực hiện phân bổ hợp lý vào các địa bàn cần tập trung đầu tư giảm nghèo, đồng thời các Bộ xác định rõ tiêu chuẩn của từng tiêu chí giảm nghèo bền vững để địa phương căn cứ thực hiện ngay.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho ý kiến về việc tổng kết chương trình này trong giai đoạn 2011- 2015 sẽ làm theo hình thức hội nghị trực tuyến, dự kiến tổ chức vào tuần sau.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi chương trình trong giai đoạn 2016- 2020, mục tiêu của chương trình là giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân đặc biệt là ở các địa bàn nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tại các địa bàn nghèo tiếp cận một cách tốt nhất đến các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm một số hộ nghèo bình quân cả nước từ 1- 1,5%/năm, trong đó số hộ nghèo ở các huyện, xã nghèo giảm bình quân trên 4%/năm.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi cả nước, ưu tiên nguồn lực của Chương trình đầu tư cho người/hộ nghèo, người/hộ cận nghèo, người/hộ mới thoát nghèo, người/hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn trọng điểm sau: xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi, xã biên giới, xã an toàn khu; thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Chương trình này gồm 5 dự án thành phần gồm: Chương trình 30a, chương trình 135; hỗ trợ sản xuất, tăng thu nhập, đa dạng sinh kế; truyền thông và giảm nghèo về thông tin; nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện chương trình.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 5 năm tới là hơn 48.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là gần 41.500 tỉ đồng, ngân sách địa phương là hơn 4.490 tỉ đồng. Còn lại là vốn huy động cộng đồng, doanh nghiệp là 2.030 tỉ đồng.

Theo Chinhphu

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG