Unable to connect to the remote server Mang Yang: Tạo bước đột phá trong xây dựng nông thôn mới
20/06/2018 - Lượt xem: 5726
Để đạt mục tiêu đến cuối năm 2020 có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), huyện Mang Yang đang tập trung mọi nguồn lực cho chương trình quan trọng này.

Năm 2016 và 2017, huyện Mang Yang có 2 xã đạt chuẩn NTM là Đak Yă và Đak Djrăng. Trong các xã còn lại của huyện, xã Ayun hiện đạt 12 tiêu chí; Kon Thụp, Đak Ta Ley đạt 9 tiêu chí; Hà Ra đạt 8 tiêu chí; Kon Chiêng đạt 7 tiêu chí; Lơ Pang, Đak Jơ Ta, Đê Ar, Đak Trôi đạt 6 tiêu chí. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020, xã Đak Yă bị tụt giảm 3 tiêu chí (thu nhập, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật). Trong năm 2018, huyện đặt mục tiêu giúp xã Đak Yă hoàn thành các tiêu chí này; đồng thời, phấn đấu 2 xã Ayun và Đak Ta Ley đạt trên 14 tiêu chí để đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2019; các xã còn lại phấn đấu đạt thêm từ 1 đến 2 tiêu chí.
 

Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn.                                       Ảnh: L.N
Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Ảnh: L.N

Là một trong 2 xã được huyện Mang Yang đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019,  trong năm 2018, xã Ayun sẽ ưu tiên tập trung hoàn thành 4 tiêu chí gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Theo đó, từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM hơn 2,4 tỷ đồng, xã sẽ đầu tư xây dựng các công trình: nhà văn hóa trung tâm xã, Trường Mẫu giáo Ayun, chợ trung tâm xã. Ngoài ra, từ nguồn vốn giảm nghèo bền vững hơn 1,3 tỷ đồng, xã đầu tư xây dựng phòng học, thư viện và sân bê tông Trường Tiểu học số 2; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập...

Ông Lê Văn Lắm-Chủ tịch UBND xã Ayun, cho biết: Trong năm 2018, xã đăng ký hoàn thành từ 3 đến 4 tiêu chí. Trong đó, 3 tiêu chí có khả năng chỉ đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Còn với tiêu chí môi trường yêu cầu trên 70% hộ dân có nhà vệ sinh, trong khi dân số của xã phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số nên khó hoàn thành. Hiện xã đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sinh hoạt, vệ sinh môi trường để sớm hoàn thành tiêu chí này. Tuy nhiên, để đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019 thì xã còn rất nhiều việc phải làm. Bởi lẽ, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn 21%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 19,5 triệu đồng/năm. Trước mắt, xã sẽ vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng một số loại cây khác như: cà phê, cây ăn quả, hoa màu để tăng thu nhập, đảm bảo hoàn thành xây dựng NTM theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Hiện nay, huyện Mang Yang đang tập trung nhiều giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 có 6 xã đạt chuẩn NTM. Ông Võ Văn Vinh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Khó khăn lớn nhất trong xây dựng NTM của huyện hiện nay là huy động nguồn vốn trong nhân dân  và doanh nghiệp. Ngoài ra, nguồn vốn phân bổ của Trung ương cho các xã còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương. Do đó, nhiều tiêu chí của huyện có tỷ lệ đạt thấp như: trường học đạt 18,18%, cơ sở vật chất văn hóa đạt 9,09%, thu nhập đạt 9,09%, hộ nghèo đạt 18,18%, môi trường và an toàn thực phẩm đạt 27,27%, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật đạt 0,09%...

“Tuy còn nhiều khó khăn song để chương trình xây dựng NTM hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch đề ra, huyện đã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến thông qua các chương trình khuyến nông, nông nghiệp công nghệ cao và mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Huyện cũng ưu tiên giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số để có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM; nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao như mô hình cánh đồng lớn, tái canh cà phê, tưới tiết kiệm nước, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao khảo sát bổ sung quy hoạch các nhóm cây trồng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn và phù hợp với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của nhà máy chế biến”-ông Võ Văn Vinh cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG