Unable to connect to the remote server Những con đường "ý Đảng, lòng dân"
26/02/2019 - Lượt xem: 3002
Về xã Ia Krai (huyện Ia Grai, Gia Lai) những ngày này, có thể nhận thấy đổi thay rõ nhất là những con đường nắng bụi, mưa bùn ngày nào đang dần được thay thế bằng tuyến đường bê tông sạch đẹp. Đây là kết quả từ sự đồng lòng chung sức của Nhà nước và người dân để cùng tạo nên những con đường “ý Đảng, lòng dân”.
Có mặt tại buổi thi công làm đường giao thông nông thôn của bà con xóm 5 (thôn 2, xã Ia Krai), chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, vui tươi của người dân nơi đây. Người dân tự nguyện đóng góp tiền của và công sức để xây dựng con đường có chiều dài 393 m với tổng kinh phí 315 triệu đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 176 triệu đồng, số còn lại bà con tự đóng góp cùng gần 200 ngày công. Gác lại những bận rộn của mùa vụ, ai cũng nhanh nhảu “miệng nói tay làm”. Ông Đào Thanh Sơn (69 tuổi) hồ hởi nói: “Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng tôi cùng bà con trong thôn đều tích cực làm đường. Ai cũng vui mừng, vì chẳng mấy chốc mà chúng tôi có con đường mới để đi”.
 
  Người dân xóm 5 (thôn 2, xã Ia Krai) cùng nhau làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: P.T
Người dân xóm 5 (thôn 2, xã Ia Krai) cùng nhau làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: P.T
 
Dẫn chúng tôi dạo quanh các con đường đã hoàn thiện và đang thi công trong thôn, ông Phạm Đình Huế-Trưởng thôn 2-phấn khởi cho hay: Từ cuối năm 2018 đầu năm 2019, thôn 2 là địa phương làm đường nhiều nhất xã với 4 con đường ở 4 xóm, tổng chiều dài 1.025 m với mức kinh phí hơn 835 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 480 triệu đồng và hàng ngàn ngày công. Qua công tác tuyên truyền của Ban Nhân dân thôn, bà con hiểu được lợi ích của người dân khi tham gia làm đường nên ai cũng tự nguyện giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền và công để nhanh chóng hoàn thành các tuyến đường liên thôn, xã. Bình quân mỗi hộ dân đóng trên 5 triệu đồng. “Thời gian đến, thôn 2 sẽ tiếp tục giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền của, công sức bê tông hóa hơn 1.000 m đường đất còn lại trong thôn để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân trong việc đi lại”-ông Huế nói.
 
Không chỉ ở thôn 2, tinh thần tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn còn lan tỏa đến các thôn, làng khác trong xã. Tuy chỉ có 14 hộ dân với 51 nhân khẩu nhưng xóm 8 (thôn 3) đã cùng nhau đóng góp xây dựng con đường dài 440 m với kinh phí 397 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp gần 200 triệu đồng (bình quân hơn 10 triệu đồng/hộ) và hàng trăm ngày công. Những ngày này, bà con trong xóm đang ra sức thi công để con đường mới nhanh chóng hoàn thành trong tháng 2 này. “Xóm ít dân, chủ yếu là gia đình chính sách, người già nhưng khi có chủ trương làm đường ai cũng vui vẻ đóng góp và tham gia làm đường. Chúng tôi vui lắm vì con đường sắp hoàn thành rồi”-ông Nguyễn Sáng-một người dân xóm 8-chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krai Lý Minh Hoàng cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó xây dựng cơ sở hạ tầng được xem là nhiệm vụ trọng tâm, từ năm 2010 đến nay toàn xã đã hoàn thành hơn 10 km đường nhựa và bê tông nông thôn do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Riêng cuối năm 2018, đầu 2019, xã xây dựng 1.446 m đường ở thôn 2 và thôn 3. Hiện tại, các tuyến đường đã hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng. “Có được kết quả đáng mừng đó phải kể đến công tác tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền. Khi tiến hành xây dựng mỗi đoạn đường, mỗi thôn đều thành lập tổ thi công giám sát. Các phần việc liên quan đến công tác làm đường đều được thống nhất, thảo luận rõ ràng, công khai, minh bạch. Vì vậy, bà con các thôn, làng đều nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Giai đoạn 2019-2020 xã sẽ tiếp tục triển khai và đôn đốc các thôn đã đăng ký làm đường giao thông nông thôn tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng để việc thi công được đảm bảo; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, động viên bà con đóng góp tiền của, công sức cùng tham gia làm đường”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krai cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG