Unable to connect to the remote server "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới": Nhiều cách làm hay, hiệu quả
13/05/2019 - Lượt xem: 3004
Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, Đoàn Thanh niên tỉnh Gia Lai đã tạo dấu ấn bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực.
Anh Lê Thế Đô-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Prông-thông tin: Góp sức cùng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã vận động nguồn kinh phí xã hội hóa, huy động ngày công của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân tại chỗ để thực hiện xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo các xã Ia Púch, Ia Phìn, Ia O, Ia Vê. Theo đó, Huyện Đoàn đã xây tặng 7 căn nhà theo kết cấu nhà cấp 4C với phần mái lợp bằng tôn lạnh, phần tường bao quanh và nền bằng gạch, mỗi căn nhà có diện tích tối thiểu trên 50 m2; tổng kinh phí xây dựng là 480 triệu đồng cùng 450 ngày công của ĐVTN. Chương trình đã giúp cho 7 hộ dân xóa nhà dột nát, góp phần đảm bảo tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.
 
 Lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia nạo vét, sửa chữa kênh mương thủy lợi. Ảnh: H.Đ.T
Lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia nạo vét, sửa chữa kênh mương thủy lợi. Ảnh: H.Đ.T
 
Tại huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Huyện Đoàn cũng đã đăng ký với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các xã Yang Bắc, An Thành, Hà Tam, Tân An để ĐVTN đảm nhận việc đổ bê tông các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã, tổng kinh phí thực hiện 57 triệu đồng. Đến nay, đã có 935 m đường bê tông nông thôn được làm mới với sự đóng góp gần 400 ngày công của ĐVTN.
 
Bên cạnh đó, các làng Bróch, Rõ (xã Đông, huyện Kbang), buôn Mlah (xã Phú Cần, huyện Krông Pa), làng Kênh Săn (xã Ia Le, huyện Chư Pưh) cũng đã xây dựng được tuyến đường thanh niên kiểu mẫu “Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn”. Cách làm cụ thể là Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đăng ký nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của tỉnh đầu tư cho các huyện, sau đó giao cho các Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã trên thực hiện nội dung “Sạch-đẹp-an toàn” với tổng kinh phí thực hiện 265 triệu đồng, tổng chiều dài 3 tuyến đường là 3 km, trong đó lực lượng ĐVTN tham gia 225 ngày công. Công trình hoàn thành đã góp phần cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn; đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trật tự an toàn giao thông tại vùng thực hiện mô hình.
 
Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn-cho biết: Với tinh thần xung kích, trách nhiệm, thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã tham gia đảm nhận nhiều công trình, phần việc, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành công chung của phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” của tỉnh nhà. Trong 2 năm (2017-2018), các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã duy trì và xây dựng mới 278 tuyến đường thanh niên tự quản; thực hiện được 1.609 công trình, phần việc thanh niên gồm 14 công trình cấp tỉnh, 139 công trình cấp huyện và 1.456 công trình cấp cơ sở trị giá trên 4 tỷ đồng. 
 
Đồng thời, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập trên 245 đội hình tình nguyện, như: Đội trí thức trẻ tình nguyện, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Mùa hè xanh... xung kích về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới để tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên và người dân trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ cây giống, vật nuôi; tập huấn, chuyển giao công nghệ sau thu hoạch... Các chương trình hành động, phong trào do Đoàn tổ chức đã góp phần làm chuyển biến về mặt nhận thức, hình thành nếp nghĩ, cách làm mới cho ĐVTN và nhân dân về công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là ý thức tự vươn lên trong cuộc sống, khắc phục tính trông chờ, ỷ lại, nhất là trong ĐVTN người dân tộc thiểu số.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG