Unable to connect to the remote server Xã Ia Nhin (huyện Chư Pah): Chung sức xây dựng nông thôn mới
23/06/2014 - Lượt xem: 7431
Cùng với xã Nghĩa Hưng, Ia Nhin là một trong 2 xã được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chư Pah. Đến nay, xã Ia Nhin đã đạt được 11/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Dự kiến đến cuối năm 2014, xã Ia Nhin phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí và đến năm 2015 sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Xã Ia Nhin có 11 thôn làng, trong đó có 2 làng đồng bào dân tộc thiểu số; dân số trên 6.596 khẩu, thu nhập bình quân đầu người trên 22,5 triệu đồng/người/năm. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Ia Nhin có xuất phát điểm thuận lợi là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và nhất là sự cộng đồng trách nhiệm của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Ia Nhin có điều kiện tự nhiên về đất đai phù hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, bời lời, tiêu… Toàn xã  hiện có 865 ha cà phê, 187,6 ha cao su tiểu điền, 12 ha bời lời, 10 ha tiêu…

Sau 3 năm xây dựng nông thôn mới, xã Ia Nhin đã và đang ngày càng khởi sắc. Ảnh: N.N
Sau 3 năm xây dựng nông thôn mới, xã Ia Nhin đã và đang ngày càng khởi sắc. Ảnh: N.N

Trong công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, UBND xã Ia Nhin quán triệt và phổ biến nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn thông qua việc lồng ghép vào các đợt sinh hoạt chính trị. Bên cạnh, xã tổ chức các đợt tập huấn và tuyên truyền rộng rãi về những kết quả đã đạt và chưa đạt trong công tác này đến người dân từ đó khéo léo vận động người dân cùng chung tay góp sức trong xây dựng nông thôn mới. Mới đây, trong triển khai làm đường mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại làng Bàng với tổng vốn đầu tư 375 triệu đồng, người dân trong xã đã tự nguyện đóng góp 75 triệu đồng.

Không chỉ góp vốn làm đường, người dân còn góp công mở đường giao thông; góp vốn thực hiện các tiêu chí nông thôn mới phát triển mạnh mẽ. Ngoài sự góp sức của người dân, các công ty đứng chân trên địa bàn cũng hỗ trợ địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah đã đầu tư xây dựng một số công trình giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ nông dân cải tạo vườn tạp…

 

Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại UBND xã Ia Nhin. Ảnh: N.N
Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại UBND xã Ia Nhin. Ảnh: N.N

Qua 3 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Ia Nhin đã và đang đổi thay từng ngày; kinh tế phát triển, số hộ nghèo giảm chỉ còn khoảng 10%; cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang và đang tiếp tục được đầu tư. Bà Võ Hoàng Đan Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin chia sẻ: Thuận lợi của xã Ia Nhin là chính quyền và người dân cùng chung sức trong xây dựng nông thôn mới. Trong số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới thì có 2 tiêu chí xã không có là về thủy lợi và tổ hợp tác vì vậy xã tập trung cho 17 tiêu chí còn lại. Đến nay, xã Ia Nhin đã đạt 11/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2014, xã phấn đấu đạt 3 tiêu chí về môi trường, cơ sở văn hóa vật chất và phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 7%.

Bên cạnh đó, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Ia Nhin cũng gặp một số khó khăn nhất định. Khó khăn nhất phải kể đến là quỹ đất, diện tích quy hoạch nghĩa trang của xã không có. Trước cũng đã có quy hoạch diện tích nghĩa trang tuy nhiên do khu vực này đất trống đồi núi trọc nên quy hoạch không đạt yêu cầu. Hiện việc quy hoạch này đang được xem xét lại…  Bên cạnh đó, qua rà soát, kiểm tra hội trường các thôn và nhà rông thì tại thôn Ia Sik diện tích không đủ để xây dựng hội trường thôn theo tiêu chí.

Càng về cuối, các tiêu chí còn lại càng hết sức khó khăn. Theo kế hoạch thì cuối năm 2014, Ia Nhin sẽ đạt 14/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và đến năm 2015, sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại. Những khó khăn trên đã và đang phần nào ảnh hưởng đến công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bà Thanh- Chủ tịch UBND xã Ia Nhin cho biết thêm: Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi có được sự đồng thuận và chung sức của người dân trong công tác xây dựng nông thôn mới và từ đó sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ngành cùng người dân sẽ là một trong những yếu tố then chốt để thực hiện thành công các chỉ tiêu đề ra và hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG