Unable to connect to the remote server Xây dựng NTM ở Kbang: Vướng tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm
15/12/2019 - Lượt xem: 2868
Kbang đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020. Tuy nhiên, địa phương này hiện vẫn còn một số tiêu chí khó thực hiện, trong đó có tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do một bộ phận người dân tộc thiểu số chưa chú trọng việc vệ sinh môi trường trong sản xuất, sinh hoạt.
Nhiều khó khăn
 
Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng NTM không đòi hỏi nhiều nguồn lực đầu tư nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Kbang vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do địa phương có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm gần 40% dân số; bà con còn tập quán chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông, nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn và chưa có thói quen sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.
 
Xã Lơ Ku hiện đã đạt 13/19 tiêu chí NTM. Ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã-cho biết: 6 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, khó khăn nhất là tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm vì người dân chưa quen với việc sử dụng nhà vệ sinh. “Thời gian tới, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện, chúng tôi sẽ hỗ trợ 2,5 triệu đồng/hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số để làm nhà tiêu hợp vệ sinh và đầu tư xây dựng các bể thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua đó, xã phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm”-ông Dương thông tin.
 
  Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra việc sử dụng nước sinh hoạt của người dân  trên địa bàn huyện Kbang. Ảnh: L.N
Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra việc sử dụng nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện Kbang. Ảnh: L.N
 
Xã Krong có gần 1.300 hộ, trong đó có khoảng 85% là hộ dân tộc Bahnar. Năm 2019, xã đã hỗ trợ, vận động người dân làm được gần 400 nhà tiêu khô. Ông Đỗ Công Trúc-Chủ tịch UBND xã-cho hay: “Krong là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện. Đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn nên việc xây dựng NTM là một thách thức lớn đối với xã. Một trong những tiêu chí khó thực hiện là môi trường và an toàn thực phẩm. Đến nay, tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh mới đạt khoảng trên 30%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường mới đạt trên 50%”. Cũng theo ông Trúc, do nhà ở của bà con nằm sát nhau hoặc nhà sau quay mặt vào đuôi nhà trước nên rất khó tìm vị trí làm nhà vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi. Ngoài ra, một số làng quy hoạch định cư theo triền đồi như làng Yueng, Đak Trâu phía sau cao hơn phía trước, nếu làm nhà vệ sinh không hợp lý thì mùa mưa nước sẽ trôi ra phía trước làm mất vệ sinh môi trường.
 
Nỗ lực hoàn thành
 
Việc thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm luôn được huyện Kbang đặc biệt quan tâm trong quá trình xây dựng NTM. Hiện toàn huyện có 99% hộ gia đình được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh thường xuyên; 100% thôn, làng được quy hoạch khu nghĩa địa phù hợp với phong tục tập quán của người dân và đảm bảo hợp vệ sinh; khoảng 58% hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Công tác thu gom rác thải rắn, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được quan tâm thực hiện góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Tuy nhiên, toàn huyện vẫn còn 3.832 hộ dân tộc thiểu số chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh do chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề vệ sinh môi trường, chậm thay đổi tập quán sinh hoạt. Trong 13 xã hiện vẫn còn 7 xã chưa đạt chuẩn tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.
 
Trao đổi với P.V, ông Võ Văn Phán-Chủ tịch UBND huyện Kbang-cho biết: Khó khăn lớn nhất trong xây dựng NTM đó là các tiêu chí: thu nhập, hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM vào cuối năm 2020, huyện xác định tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành các tiêu chí trên. 
 
“Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó có chỉ tiêu về nhà vệ sinh, nói thì đơn giản nhưng khi thực hiện lại rất khó khăn. Nguyên nhân là do tập quán của người dân tộc thiểu số ít sử dụng nhà tiêu. Vì vậy, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hộ dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa thay đổi tập quán sinh hoạt, nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường. Huyện cũng sẽ hỗ trợ kinh phí 2,5-3 triệu đồng/hộ nghèo, cận nghèo để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo thiết kế mẫu của huyện; huy động lực lượng thanh niên, quân đội, cộng đồng dân cư tham gia hỗ trợ ngày công để thực hiện. Huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ làm xong hơn 2.000 nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ”-Chủ tịch UBND huyện Kbang cho hay.
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG